Kinh nghiệm Phượt Campuchia bằng xe máy

HÀNH TRANG BẮT BUỘC: HỘ CHIẾU, Giấy tờ tùy thân và giấy tờ xe đầy đủ. Hộ chiếu đi làm trong 10 ngày.
– Hộ chiếu (Passport) rất nhiều công dụng: dùng để qua cửa khẩu, để thuê phòng khách sạn và là giấy tờ chứng minh thân phận bạn là ai ở nước ngoài đề phòng bất trắc nên phải giữ thật cẩn thận.
– Đồ dự phòng: Ruột xe máy (dọc đường quê rất hẻo lánh), thẻ quốc tế Visa/Master (để rút tiền)

LỘ TRÌNH
-Khoảng 260km tính từ TP.HCM, đi đến cửa khẩu Mộc Bài trình hộ chiếu đóng dấu sau đó qua quầy đóng phí tầm 50k. Trước khi đến quầy sẽ có cò chạy tới ghi phiếu dùm và kẹp thêm vài giấy tờ ra vẻ cho đủ bộ NHƯNG các bạn đi thẳng 1 mạch đến quầy luôn nhé, mấy tờ giấy cò đưa vô giá trị.
– Đóng phí xong cất hộ chiếu vào balo kĩ càng rồi dắt bộ xe máy qua cổng, khi ngang qua cổng hầu như không trình giấy tờ gì cả, có hỏi thì mới trình nhé.
– Giai đoạn qua cửa khẩu chỉ lấy hộ chiếu ra làm việc thôi nhé, tốt nhất tất cả giấy tờ khác cất riêng (tránh rút ra rút vào rớt) còn hộ chiếu để riêng 1 ngăn.

LIÊN LẠC​
Nếu đang dùng Viettel thì đăng ký chuyển vùng quốc tế trên web Viettel (đăng ký miễn phí) để sử dụng như trong nước, cước gọi về Việt Nam khoảng 3k/phút, hoặc mua sim Metfone (mạng này của Viettel) giá 40k. Cá nhân mình đợt đó không mua sim cũng quên chuyển vùng và kết quả thấy không có gì thiếu thốn vì ra cafe hay về khách sạn đều có wifi liên lạc về Việt Nam và biết không có cách gì alo nhau nên đi đâu thì đi chung (càng hay, và tốt nhất ở xứ lạ thì không nên tách đi riêng)

DI CHUYỂN​
– Vừa qua cửa khẩu là mất sóng di động nên phải tải trước bản đồ Offline xài, và để còn xài di chuyển trong thành phố nữa nhé (xài rất nhiều)
– Sau khi qua cửa khẩu còn chạy hơn 220km mới đến Phnom Penh, làn xe máy hay bị làm thấp 1 bậc so với làn ngoài và xe khách chạy dữ hơn bên Việt Nam nên tuyệt đối cẩn thận.
– Vào thành phố giao thông hơi hỗn loạn, nhiều xe không gắn biển số và vượt đèn đỏ. Gặp vài người dân người ta khuyên nên tháo biển số ra cho công an khỏi biết xe nước ngoài, và thực tế mình bị công an thổi 3 – 4 lần (do nhìn khác dân bản địa) cứ giữ bình tĩnh đừng hoảng, giả ngơ chạy luôn không sao (và mình không tháo biển số)

ĂN Ở VUI CHƠI MUA SẮM​
– Khách sạn loại thường giá rẻ hơn Việt Nam, 200k/ngày máy lạnh (phượt xe máy thì khác du lịch nghỉ dưỡng nên mình thấy không cần thiết thuê khách sạn có hồ bơi này nọ)
– Ăn uống: Ra chợ người ta nói được tiếng Việt, tiếng Hoa, giá các món trung bình 35-40k/bữa. Mới qua chưa quen khẩu vị có thể bụng dễ nhói, có KFC và siêu thị 24h mua lương khô ăn cho giống Việt Nam.
– Khí hậu oi bức nóng hơn Việt Nam nên dân cũng đen hơn, ai qua đều trở thành Hotteen hết [​IMG], ăn mặc kín đáo vừa đỡ nắng vừa dễ đi tham quan chùa chiền các kiểu.
– Chợ đêm: Gửi xe xong nhớ chụp lại khung cảnh và ghi nhớ vị trí. (Phòng hờ nó dời bãi qua khu khác, mình đã bị và đi kiếm mệt luôn)
– Khu công viên: Rất vui vì gặp nhiều người Việt mình cũng qua chơi. Vào Bar cũng gặp người Việt luôn (giá thấp hơn beer club Việt Nam)
– Mua sắm: Trả giá theo mặt bằng chung bên Việt Nam. Mình mua áo thun 40k mặc rất tốt hơn 1 năm rồi không tróc chữ.

CHIỀU VỀ​
Qua cổng nộp hộ chiếu và đóng 50k rồi về lại tổ ấm thôi.

– KẾT: Nếu bạn chưa đi nước ngoài bao giờ, và sợ chi phí đắt đỏ, thì nên bắt đầu bằng thủ đô Phnom Penh, rất nhiều thú vị đáng trải nghiệm. Và lần đầu bỡ ngỡ cũng không nên đi tẹt ga, dù Cam có biển cực đẹp tương đương Hawai mà cách thủ đô thêm 200km nữa, để dành chuyến sau bạn nhé). Mình đi 3 ngày 2 đêm chi phí 1 triệu chẵn (có bao gồm đi nhậu 1 bữa và chưa tính phí mua sắm)

Nguồn Ờ Phượt đi

Loading...