Hãng H&M bị tẩy chay vì để mẫu nhí da màu mặc áo ghi chữ ‘chú khỉ’

H&M đang đối mặt với sự chỉ trích nặng nề từ các khách hàng vì một hình ảnh bị xem là phản cảm, cẩu thả. Cụ thể, trong một sản phẩm áo hoodie in slogan dành cho trẻ em, thương hiệu bình dân nổi tiếng đã để một mẫu nhí da màu mặc áo với dòng chữ: “Coolest monkey in the jungle” (Tạm dịch: Chú khỉ ngầu nhất rừng xanh). Trong khi đó, người mẫu nhí da trắng lại mặc áo với dòng chữ: “Official survival expert” (Tạm dịch: Chuyên gia sống sót chính thức).

Chiêu quảng cáo của thương hiệu thời trang bình dân bị xem là một hành vi phân biệt chủng tộc.
Nhiều khách hàng cho rằng, nhà bán lẻ này đang có sự phân biệt đối xử, thậm chí là kỳ thị chủng tộc, xúc phạm người mẫu nhí da màu khi ví họ với “chú khỉ” trong rừng xanh.

Nói về chiếc áo màu xanh lá do mẫu nhí da màu mặc, Bộ trưởng Bộ Lao động Mỹ Kate Osamor đã tweet: “Tôi thực sự bị sốc, phải nói là kinh hoàng khi thấy hình ảnh online này. H&M, các bạn có nghĩ đây là hình ảnh thích hợp với một cậu bé da đen?”. Ca sĩ da màu The Weeknd cũng chia sẻ: “Tôi cảm thấy bị xúc phạm nặng nề, tôi sẽ không bao giờ làm việc với H&M nữa”.

Hình ảnh người mẫu nhí mặc áo với dòng chữ “chú khỉ”

Trước làn sóng phản đối từ dư luận, H&M đã gỡ hình ảnh mẫu áo của mẫu nhí da màu trên website. Tuy nhiên, hình ảnh của mẫu da trắng vẫn giữ nguyên. Mới đây, thương hiệu này cũng đã đăng tải lời xin lỗi chính thức trên Instagram với nội dung:

“Chúng tôi hiểu mọi người rất thất vọng về hình ảnh của cậu bé với chiếc hoodie. Chúng tôi, những người làm việc tại H&M, chỉ có thể đồng ý với điều đó.

Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành vì đã chụp bức hình đó, đồng thời in những dòng chữ kia. Vì thế, ngoài việc gỡ bỏ hình ảnh, chúng tôi cũng ngừng sản xuất mẫu áo này.

Rõ ràng là quy trình sản xuất đã xảy ra vấn đề. Chúng tôi sẽ điều tra một cách nghiêm túc để tình trạng này không tái diễn”.

Miu Miu từ Vnexpress

Loading...