Một số bạn trẻ bây giờ diễn đạt chán thật! toàn ông bố bà mẹ của vũ trụ thôi!

Ngôn Ngữ là phương tiện duy nhất thể hiện tư duy và là cách biểu đạt tối ưu nhất mọi sự vật hiện tượng, cũng như thể hiện sự cầu thị của bạn đến một vấn đề nào đó, một người nào đó.

Vậy nên việc bạn đang giao tiếp với ai, để làm gì, như thế nào, ở đâu…dù thế nào cũng đừng tỏ ra hời hợt, bâng qươ,… Vì nó chỉ khiến mối quan hệ đó thêm tệ hại, cuộc nói chuyện đó thêm nút thắt, vấn đề đó trở nên nan giải. Tốt nhất khi giao tiếp với người lớn hơn mình, dù ít dù nhiều, dù bạn là ai, hay như thế nào hãy luôn giữ sự khiêm nhường,…Và hạn chế trả lời mọi câu hỏi dưới dạng YES or NO. Đó thật sự là cách giao tiếp nhàm chán nhất mà tôi được biết.

Ngay cả khi nói đùa, bạn cũng thừa hiểu điều đó chỉ giúp cuộc nói chuyện thêm thi vị…và làm khoảng cách đôi bên trở nên khăng khít hơn, nhưng không có nghĩa bạn kéo vai vế họ xuống ngang bằng bạn. Ngôn Ngữ của bạn chính là biểu hiện sâu sắc nhất thế giới quan, ý thức cũng như ý tứ và hành xử của bạn. Vì vậy, khi bạn được giao tiếp dù ít dù nhiều hãy cho người ta biết rõ bạn là ai. Đừng để mọi ngôn từ bạn phát ra khiến người khác khó chịu, đừng nên. Và khi được hỏi, nếu được cho phép bạn hãy trình bày mọi thứ thành ý nhất có thể, đừng nhát gừng, đừng hời hợt.

Tôi có một bạn thiết kế nọ, bạn ý nhỏ hơn tôi hai tuổi. Nhưng tôi xưng hô với cậu ấy là bạn bè ngang nhau. Chúng tôi hay đùa cợt, và nói chuyện vô cùng ngang hàng, không có khoảng cách tuổi tác. Tuy vậy, bất cứ khi nào tôi gọi hay nhắn nhủ gì đấy, cậu ấy vẫn không quên dạ thưa. Tôi còn tự cho rằng cậu ấy khách sáo thái quá.

Nhưng không, cậu ấy luôn ý thức được cậu ấy cần phải làm thế. Cậu ấy hiểu ý nghĩa của việc đó là như thế nào. Và vì vậy tôi rất tôn trọng cậu ấy. Nếu bạn chưa biết cách giao thiệp một cách ý nhị, hãy học cách quan sát. Hãy trải nghiệm và quan sát thật nhiều, trong lúc ăn uống, bàn nhậu, tiếp khách,.. mọi sự giao thiệp đều có nguyên tắc của nó. Nó là chìa khoá vạn năng đưa bạn đến những người tài năng hơn, công việc tốt hơn, những mối quan hệ tốt hơn…

P.S: Bài viết này tôi viết dành cho những bạn đang là sinh viên, mới ra trường.

Tác giả: Nguyễn Thị Cẩm Linh

Nguồn: Sưu tầm

Loading...