Cần chuẩn bị những gì để có chuyến đi tự túc trọn vẹn

 

1. Đặt tất cả các loại vé di chuyển đi lại, khách sạn và các loại dịch vụ có thể mua trước qua mạng. Lí do:

• Đảm bảo được đi đến nơi về đến chốn và không cập rập khi đến nơi.
• Dự trù kinh phí chính xác hơn so với thực tế.
• Tiết kiệm hơn so với mua tại điểm du lịch.
Thật ra ở Việt Nam chúng ta không áp dụng quá nhiều hình thức mua các dịch vụ hay vé xe online, nhưng khi đi du lịch ở nước ngoài một mình. Việc tìm kiếm và đặt trước các dịch vụ cũng như vé xe là rất phổ biến. Ví du như khi mình đi Phuket và Koh phi phi, mình hoàn toàn có thể lên mạng, tìm dịch vụ cũng như vé tàu và đặt trước chuyến đi. Điều này giúp bạn tiết kiệm kha khá vì mua trước lúc nào cũng sẽ được ưu tiên giảm giá hoặc ít nhất là không bị chém giá.

2. Học cách xác định phương hướng và đọc bản bồ (trên giấy và google maps). Nhớ những đặc điểm của nơi mình đã đi qua.
Lí do:
• Tất nhiên là để tránh đi lạc rồi.
• Không phải lúc nào tiếng anh cũng là một loại ngôn ngữ phổ biến.
• Xác định lịch trình một cách hợp lí.
Người ta hay nói “đường đi trong miệng” nhưng thật ra ở một số trường hợp như rào cản ngôn ngữ thì cái miệng chúng ta là hoàn toàn vô dụng. Việc xác định phương hướng nghe có vẻ dễ nhưng không hề dễ chút nào. Mình có rất nhiều người bạn không thể phân biệt được bên trái bên phải và đó là lí do vì sao họ không sử dụng được bản đồ. Muốn sử dụng bản đồ, bạn phải biết được mình đang đứng đâu và cần đi về đâu, từ đó xác định hướng đi của điểm đến để tránh bị lạc. Google maps là người bạn đồng hành giúp bạn vẽ ra đường đi cho những điểm đến tại một thành phố hay 1 lịch trình dài. Cách làm của mình là lấy điểm bắt đầu làm cột mốc, sau đó nhập hết các điểm còn lại mà bạn muốn đến, từ đó vẽ ra 1 đường tròn khép kín mà bạn không phải quay đi quay lại quá nhiều những điểm mình phải đi qua, đó là 1 lịch trình hợp lí và tiết kiệm thời gian.
Nhớ những đặc điểm của nơi mình đã đi qua là một trong những kĩ năng trách đi lạc tốt nhất. Bạn phải nhớ rằng mình đã thấy gì trên đường đi và khi cần quay lại điểm bắt đầu, chỉ cần đi theo những gì mình đã thấy. Mình có vài người bạn, đi Mall bên thái thôi nhưng mãi không tìm được đường ra, đó là vì khi đi, họ không quan sát kĩ càng những chi tiết trên đường đi. Đối với mình dù đó là một điểm hoàn mới và mình không có google maps trong tay, thì ít nhất sau khi đi 1 vòng, mình vẫn có thể quay lại nơi bắt đầu.

3. Biết một vài câu chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi cũng văn hoá, tập tục của nơi bạn đến trước chuyến đi.
“Đi là để học hỏi” – câu này hoàn toàn đúng nhưng chưa đủ. Thực chất chúng ta phải học hỏi ngay cả trước chuyến đi. Biết một vài câu chào hỏi bằng ngôn ngữ nơi bạn đến là cách tốt nhất để tạo thiện cảm với mọi người. Ví dụ như khi mua sắm ở Thái Lan, chỉ cần thêm 1 từ kính ngữ “khắp” (nam nói) hoặc “kha” (nữ nói) sau mỗi câu nói, bạn sẽ trả được giá thấp hơn đó.
Biết sơ về văn hoá là cách giúp bạn tránh được những phiền phức không đáng có trong mỗi chuyến đi. Bởi vì mỗi nơi mỗi khác, không thể cứ áp dụng 1 cho tất cả và tất cả cho 1.

4. Luôn mang các giấy tờ cần thiết trong người. Tiền bạc nên để thẻ và chỉ mang đủ số dự toán chi tiêu trong ngày, còn lại thì để trong safety box ở khách sạn.
Ở Việt Nam thì CMND là tất yếu, ra nước ngoài thì Visa là mạng sống của bạn. Vì vậy luôn mang theo trong người nhưng phải ở nơi an toàn nhất. Bên cạnh đó, đôi khi những thứ tưởng chừng vô dụng ở nước ngoài lại cực kì hữu dụng đó. Ví dụ như có lần mình đi Chiang mai (Thái Lan) và tự thuê xe máy để vi vu, mấy anh CSGT ở đây làm việc rất nhiệt tình, gặp khách du lịch là mời vào hết. Khi được yêu cầu xuất trình bằng lái xe mô – tô, mình móc cái bằng lái ở Việt Nam ra mà cứ ngờ ngợ. Xong cuối cùng được cho đi trong khi mấy bạn quốc tế khác mỗi người tốn mớ tiền kaka.

Bổ sung: Tải bản đồ ngoại tuyến quốc gia mình đến là việc nên làm, vừa đỡ tốn pin và đỡ tốn dung lượng 3G , hoặc trường hợp kg có sóng 3G. Mình thường Maps.me
– Giấy tờ tuỳ thân máy + tiền bạc luôn mang theo túi bên mình. Nhưng khi đi nước ngoài, Passport, visa luôn phải photo ra vài bản cất trong balo phòng khi mất túi, bản sao này sẽ giúp bạn rất nhiều.
– Khi đặt phòng trước qua mạng luôn in bản xác nhận đặt phòng hoặc chụp ảnh khách sạn, danh thiếp ks khi đến nơi mới book phòng, tránh trường hợp đi lạc

Trên đây là những gì mình đã làm và an toàn trở về sau vài chuyến bôn ba. Ai thấy bổ ích thì và hợp lí thì làm theo và góp ý thêm cho mình nha. Cùng nhau khám phá thế giới một cách an toàn và trọn vẹn nha

Nguồn ST

Loading...